Các câu hỏi phỏng vấn

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong xin học bổng

Hôm nay mới có dịp đáp lễ các tình yêu, Q phỏng vấn cũng tạm đươc, chỉ có một đoạn bị tắc do không hiểu rõ lắm câu hỏi và phải trả lời bằng tiếng Việt, buồn vì sự cố đáng tiếc này. Panel gồm 3 người là Mr Kevin, Cô Hoa và một chị người Úc thư ký dự án, nghe không rõ tên. Cảm ơn Cô Hoa đã hỗ trợ mình rất nhiều.
1. Điều thú vị nhất trong công việc hiện tại của bạn là gì?
Nói sơ luợc về công việc, do có làm cho 2 dự án nước ngoài nên nói nhiều về 2 cái này. Dự án mình làm về Cleaner Production nên nói là nó giúp doanh nghiệp tăng năng suất, đồng thời giảm chi phí xử lý chất thải. Doanh nghiệp nó thích vì vừa đầu tư vào môi trường nhưng mang lại lợi ích cho nó.
2. Nêu ví dụ cụ thể một giải pháp mà mình giúp doanh nghiệp? blah …blah..
3. Muốn học gì ở Úc ngoài kiến thức? mình nói là cải thiện kỹ năng nói vì mình chưa tốt, ngoài ra còn muốn học phương pháp tiếp cận vấn đề, phương pháp giải quyết vấn đề vì các trường đại học ở Úc ngoài kiến thức còn chú trọng vấn đề này.
4. Đà Nẵng đang phát triển nhanh như vậy, làm sao quản lý tốt về môi trường? Mình nói conflict giữa phát triển và môi trường luôn luôn xảy ra, nhưng phải có phương pháp để quản lý, ví dụ kiểm soát tốt các EIA report…blah blah..
5. Trong 5 năm nữa sẽ dự định gì? Sẽ chia se kinh nghiệm, kiến thức cho đồng nghiệp, cũng sẵn sàng giúp họ giải quyết khó khăn trong công việc, rồi sẽ học PhD…
6. Học PhD làm j, h thì có thể thiếu kiến thức, nhưng học Master thì đã đủ rồi? Vì môi trường đang diễn biến ngày một phức tạp, nên cần trang bị kiến thức cho các khó khăn có thể gạp phải sau này, rồi ko muốn be left behind.
7. Có nghĩ là sẽ làm lãnh đạo sau này ko? Không nghĩ nhiều về điều này, vì mình nghĩ chỉ cần cống hiến tốt sẽ được những gì mình xứng đáng được nhậOoNhưng có thể sau này mình sẽ làm lãnh đạo của cơ quan…hehe
8. Đến lượt chị thư ký dự án hỏi thì mình ko hiểu rõ lắm là muốn hỏi gì, mình cũng nói thật là chưa hiểu rõ lắm câu hỏi, và thật sự lúc này cũng hơi mệt rồi vì nge và nói toàn tiếng Anh. Sau đó cô Hoa có giúp mình hiểu câu hỏi và mình trả lời bằng tiếng Việt. Đại ý là sẽ làm gì để thay đổi các chính sách không phù hợp?
9. Một số câu hỏi dựa trên những gì mình vừa trả lời và hỏi về điểm IELTS, điểm đọc mày cao vậy, mày làm sao để đạt được? Mình nói là thấy nói dở quá nên muốn nâng điểm lên thì phải cố gắng kỹ năng khác, đọc là dễ nhất. Làm test hay đọc sách, mà thật ra tao cũng ko thik đọc sách lắm đâu…haha
10. Có câu hỏi j không?
Mình có hỏi một câu và Mr Kevin trả lời dài đằng đẵng, nói thật là lúc này chỉ nge được tối đa 70%. Ra khỏi phòng ngồi thở, định nghe lỏm xem Panel có nhận xét j không thì thấy họ cũng lục tục kéo ra, hehe. Về nhà cũng chưa thoát được cái cảm giác khó tả…thôi ngồi viết vài dòng các bạn phỏng vấn buổi chiều có share được tí gì thì share. Các bạn trả lời nếu có thể thì đưa các ví dụ cụ thể, để confirm những gì mình làm và qua đó khẳng định mình hay hơn là nói suông (mình nghĩ vậy). Lặn tiếp nha…………:))

 


Chào các bạn, mình P1, mới phỏng vấn xong ngày hôm qua. Mình lên đây chia sẽ với các bạn về nội dung pv của mình. Nội dung cũng không có gì mới, cũng là những câu hỏi như các bạn trước đã share, nhưng mình cũng muốn share phần của mình để các bạn chưa pv biết được tần suất câu hỏi nào lập lại nhiều để chuẩn bị nhé. Mình là người pv thứ ba trong buổi chiều nhưng mình đến sớm nhất. Ngồi đợi hơn 2 tiếng rưỡi mới vào, bác Kevin bảo là mình là người chờ đợi lâu nhất tại bác ấy thấy mình vào sớm nhất mà. trước mình còn có hai người, cả hai đều đã có apply năm trước đó rồi nên có kinh nghiệm, còn mình là lần đầu nên ngồi run quá xá. Khi vào phòng pv, bác Kevin giới thiệu panel gồm có bác ấy, cô Hoa và chị Phương, cả hai đều đến từ Hà Nội. Đầu tiền bác ấy hỏi mình mất bao lâu để đến đó, rồi kêu mình mô tả công việc ngày hôm qua, hỏi mình tại sao chọn làm việc tại cơ quan, cơ quan có ủng hộ việc đi học của mình không, tại sao, trong hai cái course thích cái nào, tại sao. Chị Phương thì hỏi sâu vô công việc mình đang làm. Hỏi một hồi chị Phương bảo 2 cái ngành em chọn không có cái nào phù hợp với công việc em đang làm hết làm mình lo lắng quá chừng, vì trước đó có nhiều bạn bảo fail do chọn ngành không phù hợp. Cô Hoa thì hỏi dự định trong tương lai, mình nói mình muốn làm lãnh đạo, cô hỏi tại sao. Cuộc pv của mình khoảng 35 phút. Mình trả lời chuối lắm, sử dụng tiếng Việt liên tục luôn, có điều không biết mình nói làm sao mà mấy interviewers cười quá chừng luôn. Cuối cùng bác Kevin còn bảo cuộc đàm thoại rất là funny, kêu mình về chọn cái course khác cho phù hợp hơn, bác giải thích một lô lóc những khó khăn khi ở Úc, kêu mình chọn cái nào dài hơn từ 3 học kỳ trở lên (tại mình chọn cái ngành học chỉ có 1 năm thôi). Bác nói nhiều lắm nhưng mình không nghe hết và nhớ cũng không hết luôn. Khi mình đi ra nghe chị Phương với cô Hoa tranh luận dữ lắm mà cũng không rõ là nói cái gì luôn. Mình ra xe về nhà luôn.

 

He he, chào cả nhà, tớ đã chém gió trở về. Có khi hôm nay tớ phải gọi là chém bão í chứ kh phải chém gió đâu =)). Túm quần lại là thế này:
Panel hnay giống hôm qua, có 3 người: Cô Anne là chair nhé, cô Nhiệm và chị Hằng. Nội dung PV của tớ gồm 3 phần chính: Phân 1 là introduction (cô Anne warm up cho tớ bằng 1 câu hỏi là học gì ở Master, Trường mày học là ở chỗ này UK thế). Phần 2 là về RP: Cô Nhiệm hnay quay tớ về cái RP: Tại sao lại làm về đề tài này, phương pháp nc gì, sample data là bao nhiêu? Có nhiều quá kh? Sample data thế có ảnh hưởng tới kqua cuối cùng kh? Ai là người hưởng lợi từ nc này? Có gì đặc biệt trong nc của tớ đc coi là mới ….). Phần 3 là cô Anne và chị Hằng hỏi về working experience liên quan gì tới RP của tớ, đóng góp gì cho future career development. Rồi cô Anne hỏi tớ xem qualities của leader là gì?C ần có cái gì, tớ có định trở thành leader kh? Đi học về thì thể lead cái area mà tớ đang nc kh? … và … Ah, còn hỏi tớ đã có liên lạc gì với supervisor chưa? Rồi cuối cùng hỏi tớ admire leader nào của tớ? => Câu này tớ mất 5s suy nghĩ đấy vì kh nghĩ là bị hỏi thế =)).
Túm lại là tớ nghĩ câu trả lời của tớ cũng bt thôi, mỗi tội tớ chém bào rồi chứ kh phải gió, tốc độ di chuyển âm thanh của tớ chắc ngang tốc độ di chuyển của bão hi hi.
Tớ chém khoảng 35ph thì đc mời ra, và hẹn đầu tháng 8 sẽ có kết quả.
Báo cáo tớ hết.
Ôn kĩ mấy cái research method và contribution vào, họ sẽ focus vào cái đấy đấy bạn ah. Chúc may mắn nhé!


 

Dear all,

Em vừa phỏng vấn xong, hôm nay nắng nóng với ngồi chờ hơi lâu (gần 1 tiếng), thêm trước em là một bác về sustainability đẳng cấp quá nói tiếng Anh như tiếng Việt nên em hơi run.

Em được hẹn 14h50 nhưng chắc phải 15h10 mới được gọi vào, ra ngoài nhìn đồng hồ là 15h45. Em nghĩ mình trả lời tạm ổn, đủ hết câu hỏi và làm BGK cười 😀

Nội dung phỏng vấn xoay quanh công việc em đang làm là dự án Nhiệt điện:

1) Công việc đang làm là gì, cơ cấu tổ chức, các bên tham gia dự án.
2) Nhiệt điện cần thiết ntn ở VN ?
3) Ảnh hưởng tới môi trường ?
4) Tiến độ dự án như thế nào, học xong về dự án xong rồi thì sao ?
5) Tố chất lãnh đạo cần có là gì?
6) Nêu những thay đổi cho công việc bạn đang làm bạn dự định sẽ đề xuất sau khi học xong?
7) Kế hoạch tương lai của bạn.
8) Những gì quan trọng ngoài kỹ thuật trong lĩnh vực của bạn.

Ngoài ra còn khá nhiều câu hỏi liên quan đến chuyên ngành xây dựng của em về foundation, concrete, steel (vì môn học em select toàn về 3 cái này).

Kinh nghiệm là tự tin, thoải mái, không khí phỏng vấn không có gì căng thẳng nên mọi người đừng lo lắng gì cả. Cứ là chính mình thôi.

Cheers.


Hi mọi người,
Châu đã phỏng vấn xong và đã nói được tất cả những gì mình muốn nói nên nói chung là có rớt cũng yên lòng chứ không hối hận gì hết… Phần phỏng vấn của mình đa số là tập trung vào chuyên môn chứ ko vòng vèo ở ngoài mấy. Không biết có bạn nào kiến trúc sư trong forum của mình không.
Lúc ở bên ngoài thì mình có gặp 1 bạn ở Kontum + 1 chị Huế. Thấy mọi người có vẻ mất tự tin cái khoảng “chém gió” bằng tiếng Anh nên mình có nói một bạn là Tiếng Anh không phải tiêu chí nên nếu không thể ráng được nữa thì nói tiếng Việt thôi… thấy bạn đỡ căng thẳng hẳn ra…
11:15 Mình lên máy chém. Đầu tiên mình vào thì Bác Úc giới thiệu các bác 2 bên, xong vào đề luôn… Bác hỏi mình công tác tại đâu, có bao nhieu khoa, ngành, sv… Xong bác hỏi luôn tại sao lại về VN trong khi ở Sin lương cao, công việc tốt, cuộc sống tốt hơn VN lại được đi du lich?
– Bác hỏi mình làm gì ở trường hiện nay? Mình bảo mình làm EVERYTHING..:D MÌnh organize các contest cho sinh viên như thế nào, đi làm từ thiện ra sao?..
– Bác nhìn cái list awards của mình thì bác nói ” Chau, you seem very talented… You got awards for painting and compose?? what did you compose?? ” Xong mình nói con đường mình đi tới Painting như thế nào?…
– Bác hỏi tiếp mình specify ngành gì trong cái Master of Architecture… Mình trình bày theo đúng kiểu mình định hướng xưa nay: Healthcare Design and Sustainable Design… Xong mây bác hỏi Sustainable Design mắc lắm, ai mà làm… Mình bảo mắc giờ không lo làm mai mốt 20 năm nữa thế giới nó getting worse thì có tiền cũng không làm được gì… Đại khái là chém dữ lắm… Mấy bác gật gù…
– Bác Úc đồng ý là nên đi Healthcare Design rồi hỏi mình làm ở đâu, công trình của Việt Nam mình đã từng làm ở đâu? làm gì? Rồi bác gật gù là bệnh viện hiện nay ở Vietnam rất ghê…
– Bác tiếp tục xoáy sâu vào vấn đề bệnh viện ở VN và người ta thiết kế và manage như thế nào? Public và Private?
-Bác hỏi tiếp là liệu VN có đủ tiền để xây dựng nhiều bệnh viện như thế không? Mình lại tiếp tục chém điên đảo bằng dẫn chứng từ các bệnh viện ở SIngapore, Bangkok… là những nước Y học hàng top của ĐNA.
– Quay về vấn đề của Sustainable Design, bác người Việt hỏi mình là cái này giúp ý gì cho các công trình bệnh viện? Mình quay ngược lại với vấn đề Patient-centric trong thiết kế của thế giới.
– Một cô VN hỏi lại là Mình prefer đi dạy hả? Tại sao lại đi dạy? Mình bảo là mình thích làm việc với sinh viên và mình đã tận tình giúp đỡ những bạn làm TN đề tài bẹnh viện mấy năm nay rồi… Xong bác bảo vậy mình muốn thấy mình ở đâu trong Career, đi dạy hay đi làm việc? Mình bảo ” I don’t think teaching should be separate with practicing in the architectural industry, hence, I would love to be an international healthcare architect as the same time with a lecturer… And… i’m still so greedy and passionate to do something else too… blah blah. Xong bác cười…
– Bác tiếp tục hỏi về mấy dự án cộng đồng, charity của mình này kia nữa… Xong mình khai luôn dzụ mình đang chuẩn bị đi Vinh để làm từ thiện trong 3 tuần với US Navy mà cơ quan mình không support ra sao…” But I’m still doing it even i might lose my job… But it’s what my heart tell me to do then…”
– 11:50 Mình đi ra… 2 cô 2 bên cười… Mắt mình thì kiểu như là… ” Em vào chứ???” lol…

Ngày 8 tháng Bảy mình có mặt ở HN… Anh em mà Offline lúc đấy thì hay quá…:D

 


Dear cả nhà! Sau đây em xin tường thuật lại quá trình em đi PV như thế nào ạ:

1. Đánh giá chung: Em thấy mình cũng nói được những gì mình chuẩn bị, nói trôi chảy không bị vấp váp gì mấy (100% english ạ). Tuy nhiên cũng có nhầm lẫn một chút về việc Social Work đã được coi chính thức là một nghề ở VN hay chưa. Với lại em cứ nói nhầm Australia bằng US, 4-5 lần liền. Các bác bảo là mày thích nước Mỹ hơn à? Apply cả Fullbright nữa phải ko? ;)) Em bảo thú thật là cũng có định apply nhưng bận quá nên thôi. Tổng thời gian em PV khoảng 30p (em đến sớm từ 10h30, đợi đến khoảng 11h rồi PV đến 11h30). Các bác panel thì cũng rất dễ thương (đặc biệt là 2 bác VN cứ ngồi nhìn em đắm đuối và cười tủm thôi).

2. Về panel: Bác Graham với lại 1 male và 1 female nữa ạ. Em cũng chả nhớ tên 2 bác ấy, chỉ nhớ bác male làm ở Quảng Trị. Người PV em chủ yếu là bác Graham…

3. Về câu hỏi: Đầu tiên thì bác Graham hỏi em về dự án:
– Mày làm bao lâu rồi, làm ở những đâu? Bác VN hỏi em thêm là dự án kéo dài bao lâu, budget là bao nhiêu tiền. => Em trả lời theo như thực tế dự án của em thôi ạ.

– Bác Graham bảo thế tình hình Violence ở VN dư lào? => Em bảo theo nghiên cứu mới nhất năm 2010 thì cứ 3 phụ nữ có 1 người bị bạo lực 1 lần trong đời. Các bác hỏi thêm là thế BL nó có những loại nào? => em bảo có 4 loại (Tinh thần, kinh tế, tài chính và tình dục)

– Khi nói về công việc cụ thể thì bác Graham hỏi thêm là trong dự án thì mày làm sao mời được những người đàn ông đến? Vì họ thích đi uống bia uống rượu hơn => em bảo là bọn tao kết hợp với chính quyền mời họ đến, rồi có tiền đi lại cho họ nữa. Graham bảo 500k à? Em bảo 50k thôi.

– Bác VN hỏi: Tại sao mày lại chọn ngành Social work? và đặc biệt là làm về Violence và abuse? => Em kể lại là từ xưa đã thích tham gia HĐ XH, sau đó được học và được làm việc như một nhân viên CTXH, rồi thích làm việc trong mảng BL và Lạm dụng vì nó rất nhạy cảm và điều đặc biệt làm em thích thú đó là can make a change. Nhìn thấy người bị BL mạnh lên và người gây BL giảm đi làm em rất thích thú…

– Bác Graham lại hỏi: Thế định hướng phát triển nghề nghiệp của mày như thế nào? => Em bảo là tao có 2 options: 1 là nếu được ADS khi quay về sẽ xin vào trường ĐH nào đó vừa dạy vừa làm, rồi học PhD (bác Graham bảo: Very Ambitious :D). 2 là quay trở lại cơ quan cũ làm 1-2 năm rồi cũng xin vào trường ĐH, vừa dạy vừa làm rồi cũng PhD, ngành này là ngành thực hành cho nên phải luôn kết hợp giữa giảng dạy và thực hành.

– Rồi các bác quay sang cái khóa học mà em chọn. Bác Graham bảo là mày thích cái nào hơn? Vì sao? => em bảo là thích Melbourne vì nó là số 1 ở Úc với cả là trường đầu tiên có Social Work ở Úc.

Bác VN hỏi: Mày có bao nhiêu kinh nghiệm thực hành thế rồi muốn đi học cái gì nữa? => em bảo là muốn học thêm về research và Advocacy policy (Rồi lôi mấy cái subject trong course chỉ cho các bác). Công việc của em là làm trực tiếp tuy nhiên cũng muốn tác động rộng hơn bằng cách advocate.

– Bác Graham bảo học về Research để làm gì? Em bảo là nghiên cứu để biết thực tế dư lào làm bằng chứng để advocacy.

– Bác Vietnam: Thế trong bao nhiêu talents dư lày mày có gì đặc biệt để bọn tao chọn mày? => Em bảo là vì nghành của em rất cần ở VN hiện nay. Hiện chưa có anh master nào được đào tạo ở VN cả. Ở trường KHXH và nhân văn đầu năm nay mới có 1 lớp master đầu tiên thôi. Với cả khi đất nước đang pt thì vấn đề XH nảy sinh, do đó rất cần những người như tao.

Bác Graham bảo cụ thể hơn mày có cái gì? => em bảo tao ko xuất phát chính thống nhưng tao có cơ hội được học nhiều, tao có thời gian thực hành nhiều. Và tao thích sáng tạo…

Cuối cùng các bác bảo mày có hỏi gì không? Em bảo ko 😀

Nói chung là tình hình cũng chỉ có vậy thôi ạ. Còn một vài câu hỏi ngoài lề nữa em cũng chả nhớ hết các bác ạ. Dư vậy các bác phỏng vấn sau nhớ chú ý đến 2 câu khá quan trọng đó là định hướng trong tương lai và bạn có gì để ADS chọn bạn. Các bác tập trung suy nghĩ 2 câu này trả lời cho hay..hihi

Tối qua chị A  có dặn em là : Tươi cười, điềm đạm, giải thích rõ ràng. Em nghĩ nó rất cần thiết các bác ạ. Được cái hnay em chả thấy run. Vào phòng còn e thẹn ban đầu chứ sau đó khua chân múa tay liên hồi 😀 Còn lấy cả bác Graham ra làm ví dụ về bạo lực Kinh tế: Mày đưa hết lương rồi tiền mày kiếm được cho tao quản lý 😀

Các bác chả thấy hỏi em gì về ALA cả. Khi đăng ký hồ sơ em có tick mà chả thấy các bác đả động. Về đường em mới nhớ ra, không thì đã hỏi các bác ấy lúc cuối cùng rồi.

Đấy, tạm thời dư vầy các bác ạ. Khi nào nhớ ra thêm cái rì em bổ sung sau các bác nhé. Chúc các bác chiều nay tự tin là chiến thắng trở về.

À mà lúc ở phòng đợi em thấy cái check list của chị Dung có 7 trang, mỗi trang 12 người. Như vậy riêng ở HN p1 của chúng ta có 84 người các bác nhé..he he

 


Báo cáo, tớ đã về. Hơi bực mình vì dùng diện thoại để up mất bao lâu rồi chẳng thấy nó lên gì cả nên phải dùng máy tính up lại. Hội đồng rất nice, kể cả chị Nhiệm (chắc gọi chị thôi), không bị chị ấy quay nhiều lắm, có lẽ do vấn đề mình nghiên cứu đặc trưng quá. Tóm lại có một số câu hỏi thế này:
– À mày mặc uniform à (nhìn cái ảnh trong CV của mình) kể tao nghe về Uniform xem nào?
– Cái học viện cảnh sát này nằm ở đâu, mình đang choáng làm ngay “Từ Liêm province”, thấy chị Nhiệm nhăn mặt :)) mới ớ ra “ah district, Tu Liem district”. Ôi mình làm sao thế này!
– Tại sao mày làm về phòng ngừa trẻ em phạm tội. Chỗ này chém điên cuồng như là tội phạm do bọn trẻ trẻ gây ra ngày càng nghiêm trọng, phổ biến, ví dụ cái vụ nổ mìn Nguyễn Thái Học hôm qua ấy, thằng đấy bọn tao bắt rồi, mới 25 tuôi thôi. Cái nguyên nhân phạm tội này được tích lũy từ khi nó còn nhỏ. (Thấy gật đầu lia lịa) MÀ cái bọn trẻ này đi tù về nó lại phạm tội tiếp. Cho nên phòng ngừa từ bé là quan trọng. :))
– MÀy sẽ ứng dụng kết quả nghiên cứu thế nào?
– Mày dùng phương pháp gì?
– Chẳng hỏi gì về trường mình chọn cả.
– Mày học tiếng Anh ở đâu, thế nào, tao thấy Cảnh sát ít thằng điểm như mày? Mình bảo ừ ngành tao ít dùng, hơn nữa một số sếp cũng không cổ vũ học tiếng Anh lắm, lại hỏi:
– Nếu sếp mày không thích tiếng Anh thế liệu về mày có mất chỗ không?
– Tai sao mày lại đi học tiến sĩ, ngành mày có mấy người học đâu?
– Mày làm ở khoa nào, dạy những cái gì?
– Mày dạy khoa điều tra sao lại làm phòng ngừa tội phạm. Mày có định chuyển khoa sau khi về không?
– Sao mày apply ALA?
Lại chém điên cuồng, nào là Bộ Công an chưa từng có người học tiến sĩ ở Úc, nào là tao mà về thì sẽ one of the most outstanding… lên lãnh đạo là đương nhiên nên apply ALA thì có gì là lạ. ) (Ôi tôi nể tôi quá)
– Mày admire ông lãnh đạo nào ở nước mày nhất. Mình bảo trước khi nói trong nước tao muốn nói rằng trên thế giới tao ngưỡng mộ ông Putin nhất, thấy chị Nhiệm gật gật đầu: Hắn làm KGB giống mày mà. , nhưng bà người Úc trợn mắt: “Sao mày thich thằng đấy, nó cực kỳ bất lịch sự với phụ nữ”?!!!! (không hiểu cụ thể thế nào). Mình bảo là nó là cảnh sát rồi lên tổng thống thì tao thích. Còn trong nước và gần tao nhất thì tao ngưỡng mộ ông giám đốc của tao vì…
– MÀy chưa co supervisor phải không?
– Chị Nhiệm bảo trường Wollongong nổi tiếng về Tội phạm học sao mày không đăng ký? Nên học trường đó, có gì cần tao sẽ hướng dẫn (chắc chị này học ở đó về) với điều kiện là mày phài được học bổng đã. Hic
Tổng thời gian phỏng vấn khoảng 30’

 


Nghe các bác chia sẻ đã lâu, em hơi quiet vì chưa phỏng vấn và cũng là lần đầu apply học bổng nên không có gì chia sẻ. Em phỏng vấn chiều hôm qua nhưng khi về nhà thì buồn vì mất điện nên không online được, hôm nay cả ngày đi làm survey dưới cái nắng gắt của Hà Nội nên không online, sau khi ăn cơm xong, em xin chia sẻ một vài ý kiến sau buổi phỏng vấn với các bác như sau:

Hôm qua có gắp 2 bạn pv sau mình, cả hai đều trẻ hơn mình (chắc là sinh sau năm 80, em sinh năm 80 maf và mặt cũng trẻ làm mình cảm thấy tự ti và thèm được trẻ như thế 🙂 Lúc đầu có trò chuyện với một bạn nam – giọng nghe chắc người miền trung và đăng ký ngành môi trường, em quên hỏi tên nhưng chắc có tham gia nhóm mình, nếu cậu ấy đọc được sẽ nhận ra em. Một bạn gái khác em gặp sau khi pv chắc cũng ít hơn em vài tuổi nhưng chi kịp good luck vì em vào muộn và sợ nói chuyện sẽ làm các bạn ấy run hơn)

Về phần phỏng vấn của em thì như sau, nói chung khoảng 45-50 mins gì đó, em vào muốn nhưng ra cũng muộn, vì em phải trả lời hết các câu hỏi của nhóm phỏng vấn. Ở HN thì nhóm PV cũng như các bạn trước gồm 3 người là bác graham, chị Hằng và một anh alumni của năm trước đó mà em không nhớ tên.

Phần phỏng vấn của em 100% bằng TA vì em cũng muốn practice English và đến 80% câu hỏi đến từ bác Graham, 20% từ chị Hằng và 10% của anh alumni.

Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề mà các bác đã chia sẻ, chỉ có một điểm mới liên quan đến initiative và mình có phải là người sáng tạo khi hoạt động cộng đồng hay không. Mình nói là khi về có thể sẽ làm cho một CSO ở cấp huyện và các thành viên nói sao ko phải cấp TW vì nghĩ rằng như thế sẽ có impact lớn hơn. Đúng là ai cũng muốn thế nhưng để lên được TW thì phải qua các cấp xã, huyện và tỉnh nếu như không có ô dù 🙂

Một câu hỏi rất hay mà các bạn khi pv nên chuẩn bị là nên đọc kỹ khóa học mà bạn đăng ký, hơn thế là bạn nên xem core & elective units của course đó vì ban pv có thể sẽ hỏi là tại sao mình thích khóa đó, subjects nào khiến mình chọn khóa đó, nếu bạn không trả lời được sẽ khiên ban pv nghĩ mình chọn theo cảm tính, em đăng ký khóa đó vì thấy một vài subjects mình yêu thích nên trả lời tạm ổn.

Ban pv không yêu cầu những thứ cao xa mà muốn biết công việc chính mình đang làm nên mình nghĩ các bạn nên trả lời thành thật sẽ ăn điểm hơn là chém gió vì các thành viên ban pv có thừa kinh nghiệm để xác định chúng ta nói thật hay chém gió.

Nói thật là kết quả sẽ do ban pv quyết định dựa trên các tiêu chí mà chương trình cần nhưng cái quan trọng là sau khi pv em cảm thấy thoải mái, không mất ăn mất ngủ như trước pv.

Chúc các bạn pv đạt kết quả như mong muốn nhé


 

Cuộc pv của mình khoảng 30 phút. Ko căng thẳng gì cả. Giống một cuộc trò chuyện, trao đổi hơn là cuộc pv. Sau màn giới thiệu vài dòng về bản thân, bác Graham đặt câu hỏi với 2 khóa học hoàn toàn khác nhau mà mình đăng kí. Sau đó thì bác hỏi thẳng, đánh giá của mình về tự do báo chí ở VN?
– Mình trả lời: tao thừa nhận có những vùng cấm báo chí nhưng nói chung, so với quá khứ thì đã có nhiều tiến bộ….
– Hỏi tiếp: Các limitations ấy là gì?
– Mình đáp: nước nào cũng có limitation với báo chí, với lí do bảo vệ lợi ích quốc gia.
Sự khác nhau chỉ là cách mỗi nước giải thích thuật ngữ lợi ích quốc gia mà thôi. VN có xu hướng lạm dụng khái niệm này. và tạo nên nhiều vùng cấm với báo chí. Nhưng tao nghĩ là, luôn có cách để vượt qua nó. Trách nhiệm của nhà báo là tìm những con đường ấy.
– Cv của mày là phân tích chính trị VN, trong khi đó là chủ đề nhạy cảm, vậy chúng mày làm thế nào để làm được?
Với pv VN, viết 1 phần, nhưng phần lách quan trọng hơn, nếu muốn chuyển được thông điệp. Nhiệm vụ của nhà báo ko chỉ tìm ra sự thật mà còn là tìm ra cách đưa sự thật ấy đến với công chúng được.
… Mình đơn cử một số việc tụi mình đã làm. (Biển Đông, bô xít Tây Nguyên). Người thật, việc thật, chuyện thật mà kể thôi. Đỡ phải giải thích lí luận.
– Anh Hiền hỏi, như L nói, L có làm về kinh tế vĩ mô, vậy L đánh giá ntn về kinh tế vĩ mô VN hiện nay?
Mình nhắc lại phát biểu của Phó Thủ tướng tại kì QH cách đó gần 1 tháng rằng kinh tế VN đã qua giai đoạn khó khăn nhất. Nhưng theo cá nhân mình thấy rằng, thực tế không hẳn thế. Nhìn vào con số DN phá sản, vào đời sống người dân đang nghèo đi nhanh chóng thì thấy. Đáng tiếc, báo chí chưa được trang bị các kĩ năng và công cụ để phân tích số liệu, phản biện chính sách một cách đầy đủ. Vì thế, đôi khi báo chí trở thành cái loa phát ngôn của người khác, đưa ra thông tin đã bị bóp méo. Đó là lí do mình muốn đi học về chính sách công, để có được kiến thức, kĩ năng, giúp báo chí đóng vai trò tốt hơn, không chỉ là thông tin mà còn phản biện và tham vấn chính sách….
– Nếu bạn đi khảo sát thực tế, phát hiện 1 vụ việc mà nhà nước ko muốn đăng tải, bạn xử lí như thế nào?
Luôn có những sự thật mà nhà nước muốn che đậy. Báo chí với trách nhiệm xã hội phải tìm các câu chuyện ấy. Việc đầu tiên khi nghe 1 vụ việc, tụi tao sẽ tìm cách kiểm chứng thông tin, qua nhiều nguồn khác. Nếu có đầy đủ văn bản, số liệu, thì ko cần sự cho phép của ai, bọn tao hoàn toàn có thể viết và đăng tải. Nếu thông tin không đầy đủ, sẽ cần truy cơ quan chức năng có trách nhiệm quản lý mảng đó, và buộc họ lên tiếng. Rất nhiều những câu chuyện lên được mặt báo ở VN nhờ cách làm như vậy. Có vô vàn các thủ thuật để kiểm chứng và để thông tin lên báo. Với những chủ đề nhạy cảm thì tìm được người có quyền phát ngôn lên tiếng là rất quan trọng. Đơn cử, trên VNN, tụi tao đã từng bàn đến lỗi hệ thống trong Đảng, về đổi mới chính trị. Nếu pv viết với quan điểm cá nhân, bài ấy dù hay thế nào cũng sẽ khó lên mặt báo. Vậy chúng tao đã làm thế nào? Tìm những người như Mr Ng Văn An, cựu UV BCT và vẫn còn tiếng nói trong hệ thống để thuyết phục các bác ấy lên tiếng…
… Nói chung, cuộc pv chủ yếu là phần mình kể chuyện, buôn dưa những việc, những cách đã làm. Câu hỏi chốt trước khi kết thúc, bác Graham hỏi, theo mày, iệu sửa đổi hiến pháp có thể có significant change hay ko? Mình bảo, có change nhưng chỉ nhỏ thôi. Ở VN này, sẽ không thể kì vọng về significant change được. Cái gì cũng phải tiệm tiến. Đó là cách tiếp cận của hệ thống này. Hơn nữa, nếu quan sát những phát ngôn của các bác lãnh đạo thì thấy: ban đầu, người dân rất kì vọng về một hiến pháp đổi mới. Nhưng mới đây nhất, trong bài phát biểu của Mr Nguyễn Phú Trọng, thì thấy, chỉ sửa những vấn đề không gây tranh cãi. Vì thế, chẳng có gì để kì vọng nhiều về việc sửa Hiến pháp cả.
Bác ấy dành cho mình hỏi. Mình bảo, tao là người tham vọng, nếu được học bổng, vừa muốn học tốt, vừa muốn trải nghiệm môi trường làm việc để có kinh nghiệm thực tế, trải nghiệm văn hóa, tìm hiểu sâu về nước Úc. Các bác có lời khuyên gì không? Bác Graham bảo, chỉ cần mày open như mày bây giờ, thì chắc chắn mày sẽ hòa nhập dễ dàng ở nước Úc.

 


Em đã trở về nguyên vẹn. Miểu tả lại bối cảnh cho mọi người hình dung.
1. Gửi xe dưới tầng hầm, đi lên tầng 2 sẽ có một chị ngồi sẵn đấy kiểm tra hồ sơ của mình. Bằng IELTS các bạn photo cũng được nhưng nhớ đem theo bản gốc để họ kiểm tra. ( kiểm tra hồ sơ rất nhanh thôi)
2. Có dãy ghế ngồi chờ sẵn đấy cho các thí sinh ngồi chờ và chém gió đỡ căng thẳng. Em gặp mấy bác cũng đi phỏng vấn nên ngồi nói chuyện quên hết cảm giác lo lắng.
3. Có 2 phòng interview, một cho Tiến Sỹ, Một cho Thạc Sỹ
4. Trước khi vào phòng, hồ sơ của mỗi thí sinh sẽ được xem trước bởi interviewer.
5. Có 2 người phỏng vấn trong phòng dành cho thạc sỹ. Một chị người Việt Nam và một người nước ngoài. Khong khí buổi PV thoải mái và nhẹ nhàng như buổi nói chuyện. Phòng lại đẹp và mát mẻ nữa. Hé hé.
6. Nội dung hỏi khá nhiều, tùy cơ ứng biến theo sự giới thiệu của mình. Nhưng cũng xoay quanh cái Application Form thôi.
7. Em trả lời cũng bình thường, tất nhiên nhiều lúc tiếng Anh tiếng Em là cũng linh tinh cả lên. Hế hế. Ngồi nói hăng say, rõ là vui. Chả muốn ra khỏi phòng mới đểu chứ.

Có vài miêu tả để các bác đi phỏng vấn bớt lo lắng và làm tốt. He he. EM không quá áp lực việc được hay không nên chia sẻ kinh nghiệm với các bác vô tư thoai.

 


Báo cáo cả nhà 🙂
Mình Profile 3, phỏng vấn đầu tiên trong ngày hôm ni 26/6 tại Đà Nẵng. Mình đến lúc gần 8h, thấy cũng sát giờ nên hơi sợ, nhưng mà vào khu vực phỏng vấn thì các cô các bác chưa đến. 8h20 kiểm tra hồ sơ, 8h30 vào phòng :-). Các câu hỏi như sau:
1) Nội dung đề tài nghiên cứu của cậu khá thú vị, có nói về 1 vật liệu mới, hãy nói chi tiết hơn.
2) Việc sử dụng vật liệu này ở Việt Nam hiện tại và trong tương lai? có khó khăn gì? Giải quyết thế nào?
3) Trong 2 course đã chọn, thích course nào hơn? Tại sao?
4) Phương pháp giảng dạy của cậu hiện nay là gì? Sau này có cải tiến gì ko?
5) Trong trường, khoa có khó khăn gì ko? cải thiện bằng cách nào?
Trong 5 câu trên, khi mình trả lời thì bị đào sâu, hỏi thêm nhiều câu nhỏ khác, tổng cộng mình chém hết 50 phút, đến 9h20 mới ra khỏi phòng. Bàng hoàng thoảng thốt, ngẩng ngơ có phần tiếc nuối. Mình đã ko thể trả lời bằng tiếng Anh hết được, khoảng 60% tiếng Anh, 40% tiếng Việt.
Nhiều đoạn bác Graham nói “tôi không hiểu” là mất tinh thần. Lúc ra khỏi phòng bác Graham nói “về kĩ thuật nên có nhiều chỗ khó hiểu, nhưng tôi hiểu rồi”.
Giờ mình vẫn chưa ăn cơm, cảm giác cũng có chút hi vọng. Chúc mọi người ở tuyến sau dũng cảm xông pha nhé 🙂

 


Hi, chào cả nhà!
Chiều nay phỏng vấn xong (dù pv chưa ổn, e chưa nói hết dc điều mình dự định sẽ nói, vào đó là e ko nhớ gì hết á) nhưng e thấy thật nhẹ nhõm 🙂
thời gian pv của em là 30 phút từ 16hoo – 16h30, trước giờ pv của e là 1 anh ở Điện Biên, đến e (Hà Giang) và chốt lại buổi pv là một anh Nghệ An 🙂 toàn các bác ở xa đến…..
Câu hỏi pv chỉ xoay quanh đó là:
– Công việc của bạn là gì?
– Tại sao bạn chọn khóa học này? sao ko chọn Phát triển Cộng Đồng?
Giữa trg UniSA và FU bạn thích trg nào hơn?
– Kế hoạch 10 năm của bạn là gì?
– Đời sống ng dân trên đó thế nào?
Bla bla bla…..e trả lời, dù lúc này đang ngồi ngẫm nghĩ lại, e cũng chưa nhớ lại dc mình đã trả lời thế nào? 30′ trôi qua vèo vèo :)) có thể phần vì các panel rất thân thiện 😀
Ahhhh, Em sử dụng song ngữ rất nhiều.
PV xong rồi, giờ đợi tin của ADS vào tháng 8, kết quả thì mình e biết rõ, nhưng e vẫn hi vọng :))))
Chiều mai nhà mình có Nguyễn Thị Hồng Phượng sẽ pv vào 15h50 – 16h30 :)) Chúc Phượng tự tin, may mắn 🙂

 


Chào tất cả ACE,
Mình vào hội cũng khá lâu rồi mà cũng tại công việc khá bận nên ko tham gia được với tất cả mọi người. Thực ra thì cũng không có nhiều thông tin để chia sẻ với ACE cả, tất cả mình biết cũng từ TTVNOL và WTT có lẽ bác ACE cũng biết rùi. Hôm nay vừa phỏng vấn về, tranh thủ góp với mọi người các thông tin sau:
Về Panel của mình, vì là PV ở Sài Gòn nên giống y như bạn Phan Ly Bui ( Bác Kelvin ngồi giữa, Chị Phương ngồi bên phải bác ý, bên kia là chị Hoa) Bàn của Panel ngồi theo hướng Đông Bắc, tức là mình sẽ ngồi hướng ngược lại, bạn nào hợp với hướng này thì…. Thiên thời, địa lợi nhé 😀
Về các câu hỏi mà mình đã được đặt trong khi phỏng vấn :
1.Mô tả qua về công việc bạn đang làm?
2.Cơ quan bạn có bao nhiêu người, cơ cấu như nào?
3.Trước đây bạn làm tư vấn, bây giờ chuyển sang Site supervisor, có khó khăn gì ko?
4.Bạn đã vượt qua những khó khăn đó như nào, lấy 1 ví dụ?
5.Tại sao bạn lại chọn học bổng ADS?
6.Tại sao bạn lại chọn nghành Master đó (Integrated Water Management)?
7.Bạn có kế hoạch gì cho tương lai sau khi returning home?
8.Bạn sẽ làm gì để thực hiện kế hoạch đó?
9.Các vấn đề của nguồn nước mà VN đang đối mặt?
10.Làm thế nào để cải thiện tình hình mà VN đang đối mặt
11.Làm thế nào để thay đổi các chính sách của Nhà nước về bảo vệ nguồn nước hiện nay? ( Câu này khó quá!!!!)
Trong quá trình trả lời mình thấy Bác Kelvin gật gật nhiều, 2 chị Phương và chị Hoa thì ít cười (chắc vì các chị mải nghĩ câu hỏi).
Xong thì các bác ý cảm ơn và chúc may mắn !
Đó là những câu hỏi chính mà mình nhớ được, hình như các câu hỏi cứ đi theo nhau, ban đầu Panel dựa vào CV, Supporting statement, sau đó dựa vào câu trả lời.
PV xong rùi mà vẫn hơn thất vọng vì không được như ý. Chúc các bạn PV tốt nhé. Đúng là như 1 cuộc nói chuyện với các bác ý thôi.
Bác nào ở xa mà muốn có phòng nghỉ rẻ thì lên iVIVU nhé, mình vào đây chọn đặt phòng mất 200k ở Phạm Ngũ Lão ( Ở cùng với toàn là Tây – Ở tập thể mà), mất 32k taxi đến Liberty Central.

Good luck to you all !

 


Chào cả nhà. Em đã về tới Đà lạt, không để mọi người đợi lâu nữa:
Tình hình là em P3, ngành TESOL (Course work) và em được hỏi những câu sau đây?
1. Trong 2 trường em chọn, em thích trường nào hơn?
2. Tại sao lại thích trường đó hơn?
3. Khi qua Úc em muốn học những gì?
4. ở Trường em dạy môn gi? Khoa em co bao nhieu sinh vien? Trong do co bao nhieu la ethnic minority? (nói chính xac con so.)
5. Em có biết gì về Qualitative research method hay ko?
6. Em sử dụng phương pháp gì trong giảng dạy? Nêu 1 phương pháp cụ thể.
7. Sau này khi làm nghiên cứu thì em chọn đề tài là gì? (Chồ này ngta hỏi em thêm nhiều câu nữa dựa vào chỗ em nói đề tài là gì)
8. Em dự định sẽ tạo ra được những thay đổi nào?
9. Em dự định trong vòng 10 -15 năm nữa sẽ làm gì?
Nhìn câu hỏi vậy thôi nhưng trả lời không hề đơn giản chút nào. Mình hở ra chút nào là các bác hỏi ngay các anh chị ạ. Em trả lời loạn xạ, tùm lum lắm. Chắc em die rồi. Giờ chắc siêng đi nhà thờ cầu nguyện thôi, hihi. Mọi người tiếp tục cố gắng nha.

 


Chào cả nhà,
E định đầu giờ chiều mới post dưng mà nghĩ chắc các bác chiều pvan sốt ruột lắm nên post lên cho các bác bớt lo.
Cá nhân e nghĩ rằng cuộc pvan k quá căng thẳng. Tất nhiên cũng có nhiều câu interviewer muốn thử độ cứng của ứng viên. Quan trọng là các bác cứ chia sẻ thật và hết mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình. Buổi pvan của e xuôi theo những câu trả lời mà e đã viết trong application một cách sâu hơn và chi tiết hơn chứ e chẳng có cơ hội tuôn ra những gì e đã chbi.
Cụ thể như sau (em apply master of economics, là giảng viên ĐH)
1. Mầy là giảng viên thế mầy giảng môn gì và dạy gì cho svien?
2. Trong ctrinh lien kết vs ĐH Úc ở trg thì em đóng vai trò gì? -> câu này hơi hóc vs e vì e k trực tiếp support cho ctrinh này, e bảo là tôi làm logistic cho các ctrinh này thôi còn tôi trực tiếp support cho ctrinh lket vs Mỹ. May quá, các bác ý hỏi xem e support gì cho ctrinh vs Mỹ
3. Tại sao dạy Environmental economics mà k chọn luôn course đáy mà chọn economics course thôi? -> e bảo quan trọng là có công cụ để nghiên cứu trong nhiều ngành và course này cug cấp đc cho e kỹ năng chung còn EE là 1 lĩnh vực nhỏ trong economics thì e hoàn toàn control đc nhiều ngành nhỏ nếu học course này (và e thấy interviewer gật gật -> chắc ok nhỉ?)
4. Dự định đóng góp cho cơ quan bằng cách nào sau khi học về? -> e trloi ve nghiên cứu dự định của mình
5. Thế theo e thì làm cách nào e apply đc cái kqua ncuu cho các DN VN? -> câu này e trloi hơi lan man nh nchung sau đó các bác ấy bảo: k sao, e nên snghi thêm về việc thuyết phục các DN sử dụng nh kqua ncuu của mình (hic, e nghĩ câu này thường họ hỏi PhD candidates thế mà lại hỏi e :(( )
6. E đã nói e se tranffer kthuc, kỹ năng, kinh nghiệm cho mng sau khi học về, ngoài ra e còn muốn làm gì nữa k?
7. Trong 15 năm nữa e dự định sẽ làm tiếp những gì? -> e bảo e hoàn thành nhiệm vụ làm vợ và làm mẹ, bên cạnh đấy tiếp tục học nữa học mãi vì nghề của e là học mà @.@ các interviewer cười
8. Đã bao giờ nghĩ mình sẽ trở thanhd leader k? -> e bảo hồi sv e từng ở vtri leader rồi (chức chủ tịch CLB quèn ý mà nh mà cứ chém cho có nhiều chuyện để nói) -> câu chuyện xoay quanh việc e đã làm leader thế nào? -> rồi cuối cugf vẫn cứ hỏi là : thế sau này có muốn làm leader k? -> e thì k thích lắm nh mà cứ nói là sau này muốn làm vice dean :)) vì muốn có time chăm soc gdinh :))
Và đó là câu trả lời cuối cùng của e.
Ra ngoài bạn Ngọc Huyền bảo e pvan lâu thế, 45p lận @.@
Khi e phỏng vấn ban đầu cũng run nh sau nói nhiệt tình quá( thỉnh thoảng có từ k nhớ hoặc k biết t.anh e bảo cho e nói t.V-> interviewers ok luôn và dịch nhiệt tình. Lại còn bảo vs nhau bằng t. Việt là từ này chuyên ngành quá :)) chết cười vì bthuong e dùng suốt mà vào quên luôn. (thậm chí e còn quên cả từ important thế là bác Graham nhắc bài cho e :”>)
Chúc các bác chiều nay và ngày mai suôn sẻ nhé!

 


Chào cả nhà. Mình là PhD applicant cuối cùng ở HN phỏng vấn. Band master đã kết thúc phỏng vấn sang nay rồi.
Có một số câu hỏi muốn chia sẻ với các bạn:
Mình làm về XD nên câu đầu tiên cô Nhiệm hỏi là:
1. Tòa nhà cao nhất thế giới ở đâu (đương nhiên là tháp Dubai ở Ả rập rồi…), cô hỏi là nó xây on land hay on sea. Mình trả lời on land, cô bảo on sea. Về search google mình vẫn tin là on land mới chết.
2. Tại sao chọn đề tài này… answer, các nước có rồi sao vẫn làm…–> mình nêu ra cái mới của mình.
3. Kết quả đạt được thì ai hưởng lợi?
4. Hỏi về nghiên cứu bậc học thạc sỹ.
5. Hỏi về các nghiên cứu trước đây.
6. Hỏi về công việc hiện tại và sau khi đi học về thì định làm gì.
7. Hỏi về người đứng đầu ngành mình (mình hiểu là bộ trưởng bộ xây dựng nên trả lời là ông TRịnh đình Dũng, nhưng các cô có ý hỏi bộ trưởng bộ giáo dục Phạm Vũ Luận) :D, (ặc cái đó ai chả hiểu, huhu). chẳng biết thế nào, thế là cười ầm, chắc đoán thằng này cóc quan tâm lãnh đạo :(.
Về kết quả mình trả lời ở mức độ bình thường không hài lòng lắm.
8. Bạn có câu hỏi gì? mình hỏi về offer thì được trả lời là ADS làm giúp cho.
note: Hỏi chị Hiền thu hồ sơ thì nói điểm tính bao gồm: Điểm hồ sơ +điểm phỏng vấn.

 


chào cả nhà. em đã về ạ. giờ pv của em là 11g30, em đến từ 11g5, đợi mốc mặt đến 12g kém 15 mới được gọi vào. em chém 25′ thì được mời ra.
các câu hỏi chủ yếu xoay quanh công việc em đang làm và có hỏi về yếu tố kỹ thuật. ví dụ như em làm về governance thì bị hỏi là:
– process, methodology, approach để tăng cường sự tham gia của người dân vào policy-making process;
– tại sao muốn làm về advocacy;
– tại sao NGOs làm về lĩnh vực governance nhiều nhưng thành tích lại hạn chế thế, có cái gì cần làm khác đi…
ngoài ra cũng có 1 số câu hỏi ngoài lề như:
– tại sao học Ngoại Thương mà lại đi làm về phát triển;
– muốn học được gì từ khóa học này và đóng góp gì cho VN;
– nên trao học bổng cho những ng trong government system để họ tạo ra thay đổi từ bên trong hay trao cho những ng bên ngoài system kiểu dân NGO như em…
sorry cả nhà vì chém lia lịa nên em cũng không nhớ được hết câu hỏi. mà pv xong không hiểu sao cứ nghĩ là m sẽ fail các bác ạ :))
thôi kệ, dù sao thì cũng đã xong rồi. chúc cả nhà chiến đấu tốt nhé ♥

 


Loa loa loa! cả nhà ơi, em đã về rồi đây ạ. Em kể qua tình hình nhé. Cuộc phỏng vấn của em rất chi là excited, em buôn hết từ chủ đề này qua chủ đề khác, hơi messy một chút nên threat này của em cũng hơi lộn xộn, mọi người thông cảm nhé.
Cuộc phỏng vấn của em kéo dài khoảng 45-50 phút gì đó. Nhìn chung là lượng câu hỏi thì ít, em tự “chém” nhiều hơn. He he.
Mở đầu, là nice to see you again – iem chào bác Graham như vậy ạ. Vì là năm ngoái em cũng gặp bác rùi, và em trượt vòng phỏng vấn.
Oa! Bác cho iem biết là vì sao năm ngoái em trượt, và biểu là dường như năm nay em biết được lý do fail – nên có sửa. Em bảo vâng, và cười nhăn nhở. He he
Chuyện là năm ngoái em lại chọn khóa về economics – trong khi đó kinh nghiệm của em lại liên quan đến development studies ạ.
Câu hỏi mà mọi người nên chuẩn bị – và em đoán ai cũng bị hỏi : là mô tả công việc hiện tại của bạn
Em mở đầu ko suôn sẻ lắm – bác Graham ngáp liên tục ạ. Chắc là do bác làm việc cả ngày mệt – nên khiến em lại càng camơrun ạ. Mà “ko có bột làm gì gột nên hồ” – cái dự án của em vừa kết thúc cuối năm 2011, bây giờ em đang làm hợp đồng thôi, mới làm nên cũng ko có gì để chém lắm.
Sau đó, bác Graham nói là nhớ lần phỏng vấn trước, em biểu là em đã thi công chức vào MOF và MPI mấy lần đều trượt? hỏi em vì sao trượt (bác nhớ giỏi ghê). Em phân tích 1 thôi 1 hồi, và thể hiện là có trượt thì đi học xong về em vẫn lại thi típ. He he
Mọi người chắc ấn tượng về em là một cô bé cứng đầu, hay họ biểu theo cách nhẹ nhành hơn là “high determination” ạ.
Một chị làm ở Ausaid hỏi (run quá em hông nhớ tên ạ) – nếu chúng tôi trao học bổng cho bạn – mà bạn về lại thi trượt vào nhà nước típ, thì có high risk cho chúng tôi quá ko? Em chém 1 lúc, là sẽ cố gắng này nọ, rồi có plan B nếu ko achieve được plan A
Rồi panel hỏi nhiều về chuyên môn – về M&E system các dự án ODA ở VN – em chém nhiều ko nhớ rõ nữa ạ
Một anh hỏi về vai trò của ODA ở Việt Nam
Nói túm lại là panel hỏi ko nhiều, em tự chém là chủ yếu ạ
Khi biết iem đến từ miền trung, bác Graham cứ luôn mồm kêu là “tough” – ko tough sao được mà 3 lần thi công chức vẫn hùng hổ đòi thi típ. Ha ha
Bác ý cũng bảo là bác về Thiên Cầm chơi rùi
Tớ rú lên: úi chời ơi, sao bác lại về Thiên Cầm, bác về nơi nào nghèo như huyện nhà cháu đây này. Huh hu
Nói túm lại là tớ cũng hơi tinh quái và cứng đầu chút khi p.vấn
Kết thúc, panel hỏi tớ là có thấy p.vấn năm nay thành công hơn năm ngoái ko. Tớ bảo là được 60% mong muốn. và có vẻ như tớ đã show được “fire” trong tớ!
Panel cười gật đầu mà hổng nói gì! Chả bít rút cuộc là sao? Hơ hơ

Nói túm lại là, lâu ko nói tiếng Anh, nên tớ nói rất củ chuối , ngữ pháp sai lung tung, bí quá có dùng tiếng Việt (5-6 từ chi đó)- nhưng tớ thấy no problems cái vấn đề dùng tiếng Việt này đâu – panel rất thoải mái vấn đề này.
Just be yourself – tìm hiểu bản thân thật kỹ trước khi phỏng vấn là điều quan trọng nhất – mình muốn gì? Điều gì mình tâm đắc và thể hiện thật tốt.
Muốn thuyết phục panel – thì trước hết bạn phải thuyết phục chính mình trước.
Nếu bạn cực kỳ tâm đắc điều gì thì hãy hướng cuộc nói chuyện để mình có thể show được điều tâm đắc đó nhé – yên tâm là panel sẽ lắng nghe.
Cuộc phỏng vấn hôm nay, tớ thấy tớ show được “bản chất của con người tớ” khá nhiều. Dù panel có đánh giá thế nào – thì tớ vẫn thấy hài lòng nhất về điểm này đấy ạ.
Và tuyệt đối đừng nói dối – hãy trung thực – vì mình ko trung thực là panel biết ngay lập tức đấy nhé
Mệt quá, nghỉ tý, lúc nào nhớ ra cái gì lại share típ nhá. Tạm thế đã nhá

 


Chào cả nhà,

Mình về rồi đây, chả hiểu có phải vì đội sổ không mà run lắm – kể từ lúc thấy cái danh sách là run bắn lên bần bật. Các đồng chí anh em cứ bàn tán về điểm ở 2 cột nào đó mà đâm hoang mang, chẳng dám nhìn. Em đến sớm hơn hen 30 phút, ngồi được 10 phút có một bạn nữa đến – bạn ấy vừa sinh bé được 10 ngày, nói chuyện một chút nên thấy đỡ căng thẳng hơn. Cuối cùng thì cũng biết cái số điểm mà mọi người bàn tán, đúng như Khả Lạc nói, nhưng vì ko biết cụ thể là chấm cho tiêu chuẩn nào mà chỉ hiểu rằng đó là điểm hồ sơ nên cũng ko quan tâm lắm. Hix, vì biết cũng ko làm gì được :D.

Panel hỏi mình hôm nay gồm 3 người: bác Graham, chị Chi và 01 anh Alumi. 2 người trong đó mình đã gặp năm ngoái :P. Mình chào các bác ấy là nice to see you again, bác G bảo mình lẽ ra là phải “not to see you gain chứ”. Mình trả lời là ít ra là tôi còn có cơ hội , và năm nay là lần cuối tôi gặp lại panel, hi vọng sẽ đi học :D. Cuộc phỏng vấn chủ yếu xoay quanhcác công việc mình làm, bác G hỏi tại sao năm ngoái mày applied public health mà năm nay mày lại applied social works, mình bảo rằng năm ngoái sau khi fail tôi hiểu nguyên nhân rằng ngành chọn năm ngoái ko thực sự phù hợp, có phần quá sức mà phải là S.W vì nó bao gồm các môn học có liên quan trực tiếp đến công việc của tôi bây giờ: planning, budgeting, evaluation, education….blala. Đến đây bác G đưa cho mình lại cái tờ course của trường và bảo mày check lại và chỉ xem có đúng ko, trong số những subject đó mày quan tâm nhất đến môn nào – mình trả lời là mình quan tâm đến post operation evaluations và research liên quan đến các nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh để hiểu rõ hơn về nó và ngăn chặn đến mức tối đa các rủi ro bệnh tật. Có rất nhiều câu hỏi từ panel về phần này mình ko ghi hết ra đây được.

Rồi là từ ngày mày làm việc cho cơ quan mày đến giờ, mày có cống hiến gì để hoàn thiện chất lượng công việc chưa. Rồi câu hỏi về vision 15 năm tới là gì/10 năm tới ra sao, mình bảo 15 năm hơi dài, nhưng tôi ước là 15 năm sau tôi sẽ bị unemployed by cơ quan của tôi vì như thế có nghĩa là tỉ lệ trẻ sinh ra bị dị tật sẽ ko còn nữa – có nghĩa sức khỏe người dân Vn được cải thiện và chúng tôi chỉ việc quan tâm đến duy trì phát triển bền vững thôi. Sau khi tôi đi học về sẽ áp dụng những kiến thức học được, get people/colleague surrounding me involve để cùng phát triển sức khỏe cộng đồng. Tổng thời gian của mình hết tầm 30 phút, không đả động gì đến ALAS cả, chỉ hỏi trong cơ quan mày trên mày là nhưng ai, mày có trình bày với các sếp về nguyện vọng đi học của mày chưa.

Câu hỏi cuối cùng là mày nhìn hồ sơ trong phòng này, đứa nào cũng talent hết – mày convince strength của mày đi để mọi người biết. Giờ mình hết căng thẳng rồi, so với cuộc phỏng vấn năm ngoái thì thấy đường lối trả lời có phần mạch lạc và liên quan đến nhau hơn, còn ko biết thế nào, phải chờ kết quả thôi – chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.

 


Mình vừa về đến nhà, giờ pv của mình là 9h10 nhưng 9h20 được gọi vào và 10h thì xong, Panel gồm bác kevin, chị Hoa và chị Phương. Họ hỏi mình rất nhiều câu hỏi liên quan tới công việc của mình – chương trình giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV cho phụ nữ mại dâm và tiêm chích ma túy:
– Mô tả công việc.
– Khó khăn của công việc.
– Vì sao bạn lại chọn công việc khó khăn này.
– Khi chính quyền và cộng đồng không ủng hộ cho chương trình bạn thì bạn phải làm sao?
– Bạn có ngại, bạn bè, gia đình đánh giá khi tiếp xúc với những đối tượng đó.
– Nhân sự chương trình bạn như thế nào?
– Bạn gặp khó khăn gì trong công việc và đã giải quyết thế nào, ví dụ cụ thể.
– Ví dụ như ở HN tại một quận có dự án được NGO đầu tư để phòng chống HIV/AIDS trên nhóm mại dâm và tiêm chích ma túy nhưng chính quyền và cộng đồng ko chấp nhận cho bạn triển khai, là officer của dự án, bạn sẽ làm gì?
– Có nên consider mại dâm là 1 một nghề hay không, quan điểm của bạn.
– Lý do bạn chọn trường.
– Thế mạnh của bạn là gì?
– Mô tả công việc bạn làm ngày hôm qua?
– Một ngày làm việc của bạn mấy tiếng (làm gì?)
– bạn do dự án trả lương, tới 2015 hết dự án thì bạn sẽ làm gì?
– Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?
– Đóng góp của bạn như thế nào?
– Mô tả công việc trước đây, vì sao bạn bỏ và sang công việc hiện tại?
Sau đó hỏi em có thắc mắc gì ko? em thắc mắc về các tiu chuẩn chọn của ADS, họ giải thích (toàn những cái mình đã biết).
Bác Kevin có khen mình là enthusiastic và put a lot effort in you job! và good luck mình!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *