Some changes in IELTS test recently, IELTS needs to know

MỘT SỐ THAY ĐỔI TRONG XU HƯỚNG RA ĐỀ IELTS HIỆN NAY

Some changes in IELTS test recently

Here is some changes announced by IELTS specilists in IELTS test.

Mình nhận thấy có những thay đổi dạo gần đây của cách ra đề IELTS, vậy mình list ra đây một số thay đổi trong những đề học sinh thi gần đây chia sẻ:

– Nguyên nhân thay đổi: Mỗi thời mỗi thế ^^ , ngày này trình độ tiếng Anh của các bạn thế hệ 9x đã khác xa so với 8x và 10x mấy nữa còn khác nữa, do tất cả các yếu tố khoa học kỹ thuật, nhu cầu của con người, toàn cầu hóa. Cách học ngày nay khác xa ngày xưa dẫn đến kết quả cũng khác, và những đòi hỏi về tiếng Anh cũng khác. Để phù hợp hơn thì người ta quyết định tạo nên một số thay đổi với đề IELTS cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

– Xu hướng thay đổi: Thứ nhất, đề IELTS thường dựa trên những tình huống mà sinh viên cần đương đầu khi đi du học nên sẽ cập nhật những tình huống mới hiện đại hơn ko có trong bối cảnh trước kia. Đề cũng thường xuyên bám sát các vấn đề đang được xã hội quan tâm nên cũng sẽ cập nhật các đề tài mới. Thứ hai: đề IELTS mới được thiết kế để chống học vẹt, học gạo. Qua một quá trình nghiên cứu lâu dài, có lẽ họ đã tổng hợp được những kẽ hở để những thí sinh IELTS chui lọt nhớ sự giúp đỡ của các trung tâm và giáo viên. Phải thừa nhận rằng, việc học IELTS ngày này rất hình thức, quá chú trọng vào techniques, tips  mà ko thật sự dạy tiếng Anh (có nghĩa là có thể viết được, làm được, nói được, nghe được mà vẫn ko hiểu gì, ví dụ một học sinh của mình làm 1 bài đọc đúng khoảng 60% nhưng ko hiểu nội dung bài đọc, hoặc học nói, viết toàn học mẫu), mình thì cũng ko phản đối cách dạy này vì với mục đích giúp thí sinh đạt điểm thì có thủ đoạn nào mà chúng ta từ ^^ Tuy nhiên, cái sự học nhân bản ấy đang trở nên ngày một bành trướng và việc người ta đưa ra biện pháp ngăn chặn là bình thường.

– Những thay đổi trong từng kỹ năng:

+ Nghe: Không ai nhớ đc phần nghe nên chỉ có thể nói, trái với format thông thường, task 1 nghe thường là bài điền tên địa chỉ số đt, bây giờ đừng mong như vậy nữa để tránh bất ngờ khi vào phòng thi. Task 1 bây giờ có thể là multiple choices luôn hay bất cứ gì.

+ Đọc: Thấy học sinh dạo này hay kêu đề dễ mà dài chứ ko phải kiểu đề đọc chẳng hiểu gì nữa. Thật sự rất dài, ko phải có hẳn là 1 xu hướng ko.

+ Nói: Nếu như trước đây, giám khảo có vẻ relaxed hơn, thân thiện hơn, helpful hơn và ngày dài tháng rộng hơn, để chúng ta nói thoải mái hơn thì bây giờ, có thể vì để cắt giảm quỹ thời gian cho từng thí sinh, giám khảo có xu hướng lạnh lùng hơn, cứng nhắc hơn, ko để mình nói ngập ngừng, tìm ý nữa mà sẽ gần như cắt luôn khi mình có dấu hiệu bí. Thời gian bị giảm xuống khoảng 2 phút. Ngay sau khi vào phòng thi, ko giống trước kia, giám khảo còn hỏi han vài câu, bây giờ thì bấm giờ luôn. Đặc biệt, những câu hỏi mà người ta biết mình có chuẩn bị trước ở nhà như quê hương, bản thân hầu như bị cắt, họ ko còn thèm hỏi đến nữa. Tên tuổi nghề nghiệp cũng rất ngắn gọn. Xu hướng là họ cần 1 câu trả lời sâu chứ ko cần sự bôi vẽ lằng nhằng.

+ Viết: Nếu như trước kia chúng ta ôn theo các dạng bài, với dạng này cấu trúc gì cách diễn đạt gì, thì bây giờ khỏi. Họ thường hỏi vài câu liền, kết hợp vài dạng đề. Thí sinh có thể bối rối, vì biết trình bày thế nào, nhưng mà cũng chẳng có gì phải bối rối, nếu mình biết thực sự kỳ thi IELTS bây giờ là về cái gì: sự hiểu biết tiếng Anh sâu sắc của mỗi người chứ ko phải thiên về kỹ thuật nữa.

– Có thể nâng điểm bằng cách:

+ Mua những cuốn sách học IELTS mới để cập nhật, những cuốn cũ trên mạng cả vài thập kỷ rồi để tự luyện thêm cũng tốt nhưng nếu muốn biết hơn về xu hướng ra đề, các đề tại đang hot thì mua sách mới xuất bản.

+ Thường xuyên cập nhật những vấn đề xã hội, chính trị, thời sự, văn hóa, công nghệ nóng một cách sâu sắc với mối quan tâm sâu sắc (một cách giả tạo ^^ cũng đc). Luôn đặt cho mình câu hỏi về nguyên nhân và ảnh hưởng của vấn đề đối với xã hội, với thế giới (vi dụ khi xem các game shows truyền hình thì tự hỏi tạo sao phổ biến, pros and cons là gì)

+ Tập phát âm tiếng Anh cho chính xác. Không rõ các bạn đã học tiếng Anh bao lâu nhưng phát âm của một số bạn rất đáng lo ngại, đặc biệt các bạn thế hệ mình. Phát âm sai có hệ thống và nhiều bạn nói tiếng Anh chỉ có ta hiểu chứ Tây hiểu chết liền. Nhiều bạn nói nhanh nhưng nuốt âm, mất âm v.v nên có thể tự tin rằng người ta ko hiểu mình nói gì đâu. Nếu cứ chăm chăm luyện đề luyện teniques mà coi thường phát âm thì ko lên đc điểm nói. Một phần các bạn tự tin vì đã học bao nhiêu năm, nói bao nhiêu năm (hoặc tiếng bồi hoặc chỉ trong 1 phạm vi chuyên môn nhỏ hẹp) có sao đâu, lại sống trong môi trường ko khuyến khích việc phải nỗ lực hoàn thiện tiếng Anh, nên thành ra khi đưa vấn đề học lại phát âm thì lại coi thường. Nhưng, như mình nói ấy, nhiều bạn phát âm rất đáng lo ngại.

+ Tập dùng ít từ đao to búa lớn: Bởi vì khi các bạn đi học thường được dạy là chấm điểm phải có academic words và các expressions, nên nhiều bạn chăm chăm học từ khó, thậm chí còn kỳ công kiếm cả những từ gần như tuyệt chủng ^^ , chỉ còn trong sách đỏ ^^ . Cái này có thể phản tác dụng. Nó giống như ăn mỡ, 1 chút mỡ thì dễ ăn hơn nhưng nhiều thì ngán. Đọc cái bài mà toàn từ đao to búa lớn, hiếm có khó tìm, cứ mỗi câu lại 1 cách diễn đạt hoa mỹ, kiểu cách trong khi nói những ý vô cùng … nông ^^ thì rất rất nản. Từ academic và cách diễn đạt dùng hạn chế và quan trọng là đúng ngữ cảnh thì mới có giá trị, chứ những cái đó nói thật rất khó dùng cho đúng ngữ cảnh, các bạn dùng nhiều từ khó mà nếu đem cho người nước ngoài hỏi chắc chắn họ sẽ bảo sai rồi, từ này có dùng thế này đâu, hay, để tao hỏi ông tao xem có biết từ này ko ^^ Những bài được điểm cao thật sự trong các cuốn Cam thật ra bình dị hơn nhiều, đọc rất dễ chịu. Vừa khiêm tốn lại vừa sâu sắc. Đọc không có cảm giác tí cái bị vấp đĩa như nhiều bài nhiều bạn viết. Mục đích chân chính của kỳ thi này là gì: để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn, thế mà càng ngày càng bị hình thức hóa. Rất nhiều bạn cứ hỏi mình cho xin các cách diễn đạt. Mình rất sợ khi hỏi vậy vì nói thật mình không có. Hiểu thế nào nói thế ấy. Sử dụng từ chân phương giản dị mà trả lời câu hỏi hợp lý là đc rồi. Đọc 1 số bài của 1 số bạn (trình độ rất khá) cứ câu trước there are grounds to argue that, câu dưới the convincing statement can be made that, lại let’s take something as a salient instance, đọc cảm thấy vấp vấp, chia ngang rẽ dọc, khoe từ khó chịu lắm. Hạn chế dùng hoặc khi mình thật sự master cái từ hoặc cụm đấy, mà cũng hạn chế. Dùng từ đao to búa lớn mà sai chính tả, thời, giới từ linh tinh.

+ Tóm lại, điều mình muốn nói là, học tiếng Anh hãy kiên nhẫn, học thật để sau này dùng thật chứ ko phải bỏ xó. học từ gốc đến ngọn chứ ko phải ngược lại, học kỹ thuật vừa phải thôi mà thật sự vun đắp cho cái vốn tiếng Anh của mình. Tập trình bày vấn đề 1 cách khoa học và có chiều sâu thay vì khoe vốn. Tin mình đi, họ có thể nhìn ra sự khác biệt đấy.

By Trang Bui-www.facebook.com/ieltstrangbui

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *