TỔNG QUAN DỰ ÁN TOUCH THE WORLD

 1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA DỰ ÁN

Dự án Touch the World (TTW) là dự án phi lợi nhuận lĩnh vực Đào tạo – Giáo dục và Phát triển cộng đồng. “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” vì thế nếu con người được “vũ trang” bằng những tri thức hiện đại thì họ sẽ là động lực cơ bản của sự phát triển kinh tế – xã hội. Do vậy giáo dục, đào tạo giữ vai trò cốt tử đối với mỗi quốc gia, phát triển giáo dục phải đi trước phát triển kinh tế.

Dự án TTW tập trung vào đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu kết nối giữa các quốc gia.

Trong thời đại mới, Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế để giao lưu, hợp tác giữa các nước trên thế giới. Việc học Tiếng Anh trở nên cần thiết khi thế giới trở nên “phẳng hơn” trong môi trường toàn cầu hóa với sự phát triển đột phá của công nghệ thông tin và viễn thông.

Tuy nhiên, một vấn đề là các khóa học Tiếng Anh tại các trung tâm rất đắt, đặc biệt các khóa học với người nước ngoài (dao động từ 3-20triệu VNĐ/khóa). Như vậy có thể thấy những bạn sinh viên nghèo hoặc không có điều kiện không thể tham gia các khóa học Tiếng Anh mà rõ ràng ràng sinh viên có đến 70-80% các bạn thuộc đối tượng này.

Từ những yêu cầu của thời đại mới kết hợp với tình hình chung của sinh viên, dự án “Touch the World” ra đời.

2. MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN

Dự án TTW có mục tiêu chung là xóa tan mọi rào cản về ngôn ngữ nhằm nâng tầm tri thức thanh niên sinh viên Việt Nam.

Các mục tiêu cụ thể như sau:

– Nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên là lực lượng lao động chính của xã hội trong tương lai gần thông qua giải pháp đào tạo phù hợp nhất.

– Nâng cao khả năng ngoại ngữ cho đối tượng yếu thế trong xã hội, hướng tới một xã hội công bằng văn minh hơn nữa.

3. MÔ HÌNH VÀ CÁCH THỨC THỰC HIỆN CỦA DỰ ÁN

Để đạt được các mục tiêu trên, dự án thực hiện theo mô hình “Chất xám chảy xuôi”. Đây là mô hình do chính Ban điều hành của TTW thiết lập nhằm lan tỏa tri thức theo hình phễu. Mô hình có 2 lớp (2 Tier).

Untitled

Nguồn: Dự án Touch the World

Hình 1: Mô hình “Chất xám chảy xuôi”

Tier 1: TTW sẽ dạy Tiếng Anh miễn phí cho sinh viên với người nước ngoài

– Vì sao đối tượng học Tiếng Anh miễn phí lại là sinh viên?

Sinh viên là nguồn lao động cho xã hội trong tương lai gần. Chất lượng đào tạo sinh viên sẽ ảnh hưởng lớn tới nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Sinh viên là đối tượng cầu thị và có nhiều thời gian giành cho việc học Tiếng Anh để phục vụ cho chương trình học ở trường và tạo ra nhiều sự lựa chọn cho tìm kiếm công việc trong tương lai. Trong thời đại mới thì Tiếng Anh sẽ trở nên rất quan trọng và sinh viên là những người nhận thức rõ điều đó. Sinh viên sẽ được thu hút bởi Chương trình TTW vì họ hiểu tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh.

Sinh viên là những con người nhiệt huyết và sẵn sàng tham gia các chương trình thiện nguyện và có ích cho xã hội nếu sinh viên tin vào điều mình làm là đúng đắn.

– Vì sao lại miễn phí?

Sinh viên đa số không có điều kiện học Tiếng Anh vì các khóa học Tiếng Anh ở trung tâm rất đắt (ít nhất từ 2-3 triệu/khóa trở lên). Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đang trên lộ trình tăng học phí mỗi năm dẫn đến khả năng có điều kiện đi học của các bạn sinh viên ngày càng khó khăn. Còn việc tự học thì khá vất vả trừ các bạn có nền tảng từ trước.

Việc được học miễn phí sẽ giúp thu hút đông đảo các bạn sinh viên và sẽ giúp đội ngũ lao động trong tương lai nói chung được học Tiếng Anh. Như vậy mặt bằng chung của đội ngũ lao động tương lai sẽ được nâng lên đáng kể nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh công việc, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với sự dịch chuyển lao động vượt ngoài lãnh thổ bất kì nước nào.

Mặc dù là miễn phí nhưng chất lượng giảng dạy và trình độ quản lý đào tạo của dự án luôn được Ban điều hành TTW quan tâm hàng đầu. TTW tổ chức kiểm tra trình độ đầu vào và phân lớp theo đúng trình độ và mong muốn. TTW cũng có quy định riêng của Chương trình rất nghiêm khắc. Nếu sinh viên không tuân thủ các quy định này thì sinh viên sẽ bị loại khỏi khóa huấn luyện của Chương trình.

– Vì sao lại học hoàn toàn với người nước ngoài?

Việc được học hoàn toàn với người nước ngoài sẽ thu hút sinh viên hơn nhiều vì họ được học trong môi trường chuyên nghiệp và được học tập ngôn ngữ quốc tế theo phương pháp chính thống và sáng tạo.

Học hoàn toàn với người nước ngoài cũng tạo ra sự thú vị khi các bạn sinh viên buộc phải vận dụng mọi khả năng để giao tiếp với người nước ngoài hoàn toàn không biết tiếng Việt. Điều này sẽ giúp tăng khả năng ứng biến linh hoạt, sáng tạo.

– TTW mong muốn gì ở Tier 1?

Mong muốn đầu tiên của TTW cho Tier 1 là tạo ra đội ngũ lao động có chất lượng cao không chỉ giỏi về chuyên môn và kỹ năng học ở trường mà còn có trình độ ngoại ngữ tốt để phục vụ cho cuộc sống công việc của chính mình và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong tương lai.

Thứ hai, bên cạnh mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh cho những sinh viên này, trong quá trình huấn luyện TTW cũng sẽ khơi dậy mong muốn cống hiến cho họ để họ khi đã nhận được khóa học Tiếng Anh miễn phí từ Chương trình và họ giỏi lên từ những khóa học như vậy thì họ sẽ tham gia các Chương trình dạy miễn phí cho các đối tượng khác của TTW trong Tier 2. Nói một cách khác trong Tier 1 TTW sẽ vừa đào tạo vừa ươm mầm cho các hạt nhân để họ sẽ giúp TTW thực hiện Tier 2. Như vậy, đối tượng thụ hưởng sẽ được lan tỏa rộng rãi ra toàn xã hội.

Tier 2: TTW dạy Tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội (người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em nghèo, trẻ em vùng cao/vùng sâu vùng xa….)

– Vì sao lại TTW lại hướng tới đối tượng yếu thế trong xã hội?

Ở Tier 2 đối tượng dạy Tiếng Anh miễn phí là những người yếu thế trong xã hội do hoàn cảnh không mong muốn. TTW muốn hướng tới đối tượng rất thiệt thòi này những người cần sự quan tâm của cả cộng đồng. Khi xã hội phát triển thì đối tượng này cũng cần được đối xử công bằng, cũng cần được nâng cao tri thức để cống hiến cho xã hội ngang hàng với các đối tượng khác. Họ cũng cần được tôn trọng và được đào tạo bài bản để có thể tự lo cho mình và nếu có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung.

– Vì sao lại dạy Tiếng Anh cho đối tượng này?

Khi thế giới “phẳng” hơn thì tri thức và thông tin toàn cầu đòi hỏi mọi người cần phải liên tục cập nhật và nắm bắt. Những đối tượng yếu thế cũng cần nắm được xu hướng chung của xã hội và mở tầm nhìn ra thế giới. Tiếng Anh sẽ giúp họ có thể tiếp cận nền văn minh của nhân loại rộng hơn và xa hơn.

TTW sẽ đào tạo các bạn sinh viên hạt nhân ở Tier 1 kết hợp với giáo viên nước ngoài để dạy Tiếng Anh miễn phí cho đối tượng này.

– Mong muốn của TTW ở Tier 2 là gì?

TTW mong muốn một xã hội công bằng hơn, mọi người được tiếp cận tri thức thế giới trên bình diện chung. TTW sẽ hướng tới những đối tượng cần quan tâm của xã hội để tri thức được lan tỏa giống hình phễu. Khi tổ chức các lớp Tiếng Anh thì kiến thức sẽ được lan tỏa từ một người ra nhiều người, rồi từ nhiều người sẽ lan tỏa ra cả xã hội.

4. ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Trong thời gian vừa qua TTW có sự lan tỏa rất lơn đến cộng đồng. Hằng nghìn sinh viên nghèo có thể tham gia các khóa học Tiếng Anh 100% do người nước ngoài dạy. Các đối tác tin cậy cũng tín nhiệm TTW và giúp đỡ TTW về mọi mặt để thực hiện sứ mệnh cao đẹp của mình. Để biết thêm về các đối tác của chúng tôi, click vào các link phía dưới.

[display-posts category=”doi-tac” posts_per_page=”4″ orderby=”date” image_size=”thumbnail” include_excerpt=”true”] [carousel_clients title=”Các đối tác của Touch the World” items=”4″ scroll=”1″ speed=”500″ category=”0″]